Chuyển đến nội dung chính

Cách làm giò me ngon nhất, đúng vị Nghệ An thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà



Món giò me được nhiều người yêu thích không chỉ bởi ngon miệng mà nó phù hợp với mọi bữa tiệc. Vậy bạn đã bao giờ tò mò công thức làm giò me thơm ngon ngay tại nhà chưa? Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách làm giò me thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà nhé. 

Nguyên Liệu

Để làm được món giò me thơm ngon như giò me Nghệ An trước tiên bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn. Nguyên liệu chính của món giò me chính là thịt me chính vì vậy thịt me được lựa chọn ở đây phải là thịt me tươi, nên chọn thịt thăn hoặc thịt me nạc không có mỡ.  Loại thịt me được chọn được lấy từ những con me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi. Cùng với thịt me, bì me các loại thảo quả dùng trong chế biến thịt me cũng cần nên chọn loại quả ngon, đạt chất lượng. 
Nguyên liệu làm giò me gồm có:
  • Thịt me tươi ngon
  • bì bê
  • nước mắm Cửa Lò loại ngon
  • Trứng gà
  • hạt tiêu, thảo quả
  • gia vị nấu: muối, súp, hạt nêm…

Cách Chế Biến

Dưới đây là tổng hợp các bước để làm được món giò me ngon.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Sơ chế nguyên liệu là bước cơ bản để đảm bảo chất lượng món ăn, an toàn thực phẩm. Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món giò me thì tiến hành sơ chế nguyên liệu: 
  • Thịt me: Đem đi rửa sạch, thái miếng to sau đó đem đi ướp với các gia vị như muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, thảo quả đã xay nhuyễn trộn đều hỗn hợp lại với nhau  Sau đó để ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng để ngấm gia vị. 
  • Bì me: rửa sạch và đem đi xay nhỏ 
  • Trứng gà : bạn đem đi tráng mỏng và không trộn với gia vị.

Bước 2: gói giò me

  • Sau khi các nguyên liệu đã sơ chế xong thì tiến hành gói giò me. Giò me ngon phải đảm bảo có 3 lớp. Lớp ngoài cùng là lớp trứng gà mỏng, lớp tiếp theo là bì me và lớp trong cùng là thịt me. Cách làm giò me đơn giản nhưng đòi hỏi bạn cần phải tỉ mỉ và khéo léo. Trước tiên bạn bạn cho trứng gà rán mỏng lên một lá chuối, sau đó cho một lớp bì me xay lên trên lớp trứng gà mỏng đó và cuối cùng là cho thịt me lên rồi gói lại tạo hình giò me. Nếu bạn không thể tạo hình khi gói tay thì có thể dùng khuôn gói nhé. Khi gói giò me đòi hỏi phải gói chặt tay để đảm bảo giò me chắc thịt và đẹp mắt. Khi giò me đã gói xong thì tiến hành đem giò me đi hấp chín.

Bước 3: Hấp giò me

  • Cho giò me vào nồi hấp và hấp cách thủy trong khoảng thời gian 6 – 7 tiếng đảm bảo rằng thịt me dày bên trong đã chín, mềm, ngấm gia vị. Hấp giò me trong khoảng thời gian trên là tốt nhất, không nên hấp quá nhanh hoặc quá lâu bởi không giò me dễ bị sống hoặc quá chín làm mất đi độ ngon của món ăn. 
  • Sau khi giò me đã chín, bạn lấy giò me ra để nguội sau đó cho vào tủ lạnh để làm lạnh khoảng 1 đêm sau đó mới lấy ra sử dụng, như vậy mới đảm bảo giò me thơm ngon nhất. 
Với công thức đơn giản bạn đã có thể làm ngay món giò me đậm chất Nghệ An. Cùng tham khảo và áp dụng nhé. 

Một Vài Lưu Ý Để Món Giò Me Đạt Tiêu Chuẩn

Để có được món giò me thơm ngon đúng chuẩn bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau để đảm bảo luôn có được món ăn thơm ngon nhất nhé.
Thứ nhất: Phần thịt me phải đảm bảo là thịt me tươi không phải thịt me đông mới đảm bảo độ ngọt, độ dẻo cho món giò me. Hơn nữa thịt me phải là thịt thăn hoặc thịt me nạc không có hoặc có chỉ 1 ít mỡ nếu không món ăn sẽ không đạt được độ ngon như ý.
Thứ hai: Phần trứng gà chỉ nên tráng mỏng, không quá dày và không nêm gia vị khi chiên và không được chiên quá vàng. Lý do là bởi phần thịt me khi bạn đã ướp gia vị thì không cần cho thêm gia vị vào trứng nếu không sẽ làm món ăn bị mặn. 
Thứ ba: Giò phải được gói bằng lá chuối mới đảm bảo món ăn ngon 1 cách tự nhiên, khi gói phải chặt tay nếu không giò me sẽ bị lỏng không ngon. 
thứ tư: Giò ngon phải là giò đảm bảo  có màu hồng từ trong ra ngoài, Nếu có cho trứng gà vào món ăn thì cũng không được có màu vàng của trứng. Khi thưởng thức món giò me thì miếng giò me dậy mùi thơm của thịt me, có mùi béo của trứng, vị giòn ngọt của da me, vị cay cay, thơm thơm đặc trưng của hạt tiêu và thảo điều.
Với cách làm giò me vô cùng đơn giản, bạn không cần đến Nghệ An mà vẫn thưởng thức được món giò me tự làm đúng vị của giò me Nghệ An.  Cùng vào bếp thực hiện món giò me để chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguồn bài viết: Cách làm giò me 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tác dụng của mật ong ? Bài Thuốc Dân Gian Thần Kì ?

1, Tăng cường năng lượng Nguồn calo từ mật ong rất lành mạnh, nó giúp cơ thể con người chống lại mệt mỏi, bù đắp năng lượng do thiếu hụt. Cùng lúc thỏa mãn sự thèm khát đồ ngọt mang tính chất bẩm sinh, trong khi loại bỏ được nỗi lo lên cân an toàn. Đặc biệt, ở các vận động viên thường hay đau cơ bắp do quá trình tập luyện, thi đấu. Dùng mật ong sẽ duy trì tốt năng lượng để họ thoải mái hoạt động. 2, Điều hòa lượng đường huyết Những người mắc tiểu đường hoan toàn có thể thưởng thức mật ong nhờ sự kết hợp của glucose và fructose giúp cân bằng lượng đường trong máu. Với bệnh nhân tiểu đường đang ở mức độ 1, mỗi ngày ăn 1 muỗng mật ong sẽ đạt được lợi ích rất cao, cơ thể có sức khỏe chống chọi với bệnh tật thông qua lượng vitamin, khoáng chất, chống oxy hóa dồi dào. 3, Bồi bổ sức khỏe tim mạch Vitamin C, E cùng Pinocembrin góp mặt trong thành phần mật ong, tạo nên hệ thống phòng thủy, chống lão hóa tự nhiên, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc tim mạch. Hàng ngày uống ly nước c

Cách uống mật ong để tăng cân hiệu quả nhất !

Mật ong  là nguyên liệu tuyệt vời có đặc tính kháng khuẩn cao. Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và một số thành phần khác có tác dụng chữa bệnh. Ngoài ra, uống mật ong còn giúp tăng cân và bảo vệ sức khỏe của bạn. Tuy nhiên,  sử dụng mật ong thế nào để tăng cân  hiệu quả nhất không phải ai cũng biết. Dưới đây Vifoodshop giới thiệu một số phương pháp  uống mật ong để tăng cân  hiệu quả nhất. I. Một số cách uống mật ong để tăng cân hiệu quả nhất. Dưới đây Vifoodshop giới hiệu độc giả 5 cách uống mật ong giúp tăng cân hiệu quả nhất. 1, Tăng cân bằng trứng gà mật ong Nguyên liệu: + 1 lòng đỏ trứng gà + 2 muỗng mật ong Cách thực hiện: Bạn tách lòng đỏ trứng gà ra chén, cho 2 muỗng mật ong vào rồi khuấy đều. Sau đó cho một lát gừng vào hỗn hợp này rồi chưng cách thủy hoặc cho vào nồi cơm hấp chung. Để đạt hiệu quả cao, bạn phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Bạn nên sử dụng mật ong trứng gà vào mỗi buổi sáng là tốt nhất. Nên uống mỗi ngày 1 lần