Chuyển đến nội dung chính

Uống mật ong nhiều có tốt không ? Bác sĩ khuyên dùng

Mật ong là bài thuốc trong dân gian có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống mật ong nhiều có tốt không ? Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ.

I. Uống mật ong nhiều có tốt không ? sử dụng cẩn thận

Mật ong được ngọt tự nhiên có nhiều lợi ích cho cơ thể, giúp da và tóc móng khỏe óng mượt, là chất kháng sinh tự nhiên, làm lành vết thương, tốt cho hệ tiêu hóa… Mặc dù hiệu quả của mật ong rất đa dạng nhưng không có nghĩa là chúng ta có thể ăn uống thật nhiều nếu muốn.
Bác sĩ khuyên không nên uống quá nhiều mật ong và nên sử dụng theo lời khuyên của bác sĩ. Nếu uống quá nhiều mật ong có thể gây ra một số trường hợp sau:

1, Có thể gây ra co thắt dạ dày, táo bón, đầy hơi

Mật ong tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta và giúp giữ hệ này khỏe mạnh. Tuy nhiên, Ăn quá nhiều mật ong có thể dẫn đến các tình trạng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi. Ăn quá nhiều mật ong có thể gây hại nhiều hơn lợi.
Lý do chính là lượng đường fructose cao có trong mật ong làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non.
Xem thêm: Uống mật ong có nóng không ? Tham khảo ngay để hiểu

2, Tăng lượng đường trong máu

Mật ong không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường vì lượng đường cao trong đó. Mật ong không chứa bất kỳ chất xơ nào có nghĩa là tiêu thụ mật ong có thể làm tăng mức đường trong máu.
Vì vậy, nếu bạn bị tiểu đường hoặc nếu bạn đang bị tình trạng lượng đường trong máu thấp thì bạn nên thận trọng khi ăn mật ong vì vị ngọt và thành phần hóa học của mật ong giống như đường ăn.

3, Rối loạn chức năng đường tiêu hóa

Quá liều hoặc ăn quá nhiều mật ong thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa.
Mật ong cũng có tính axit nhẹ trong tự nhiên và tiếp xúc với thực phẩm có tính axit trong thời gian dài có thể dẫn đến trục trặc đường tiêu hóa vì bị ăn mòn niêm mạc dạ dày, thực quản và ruột.
Xem thêm: Mua mật ong ở đâu ? Uy tín mà chất lượng tốt nhất.

4, Khiến chúng ta bị tăng cân

Uống mật ong với nước ấm hoặc nước chanh làm giảm cân, giúp giảm thêm calo và là đồ uống lý tưởng với những ai thừa cân. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong lại khiến chúng ta béo phì, do mật ong có nhiều đường dễ dàng hấp thụ vào máu và làm tăng cân béo phì vì lượng calo cao có trong đó.

5, Không phù hợp với những ai bị dị ứng

Mật ong không thích hợp cho những người bị dị ứng. Những ai bị dị ứng phấn hoa, cần tây và các dị ứng khác liên quan đến hoạt động của ong không nên ăn mật ong, có thể gây độc cho người bị dị ứng.
Ăn quá nhiều mật ong cũng có thể dẫn đến một số phản ứng dị ứng như viêm phổi, thay đổi giọng nói, ngứa, khó nuốt và thở khò khè.

6, Người bị huyết áp thấp nên tránh mật ong

Nếu bạn đang bị huyết áp thấp thì nên tránh dùng mật ong vì sẽ làm tình trạng của bạn tồi tệ hơn.
Tương tự, nếu bạn đang bị huyết áp cao và đang dùng thuốc, bạn cũng nên tránh ăn mật ong vì ăn mật ong cùng với thuốc trị huyết áp sẽ làm giảm huyết áp xuống mức thấp có hại với cơ thể.

6, Không tốt cho răng

Ăn quá nhiều mật ong không tốt cho răng miệng và làm cho yếu hơn vì bị ăn mòn men răng. Quá nhiều mật ong cũng có thể làm phát sinh vết ố trên răng. Mật ong có một chút axit trong tự nhiên và có thể làm phát sinh sâu răng bằng cách thu hút vi khuẩn axitophilic.

7, Trẻ sơ sinh, bà mẹ mang thai và cho con bú nên thận trọng khi dùng mật ong

Ngộ độc không được kiểm soát có thể gây tê liệt cơ bắp và cuối cùng là tử vong. Không nên dùng bất kỳ loại mật ong nào cho trẻ dưới 12 tháng tuổi; phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

II. Một số lưu ý khi sử dụng mật ong

Tuy có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng mật ong cần lưu ý:
+ Người sử dụng có thể dùng trực tiếp mật ong hay pha với nước ấm đều được vì chúng có nguồn gốc từ thiên nhiên.
+ Không nên pha mật ong với nước đang quá nóng, điều này có thể làm ảnh hưởng đến những dưỡng chất có bên trong mật ong. Thay vào đó, bạn có thể pha mật ong cùng nước ấm ở nhiệt độ từ 35 đến 40 độ.
+ Liều lượng pha mật ong cũng rất quan trọng, bạn chỉ nên sử dụng 1 muỗng cà phê mật ong để pha vào một ly nước ấm có thể tích khoảng 200 – 300ml.
+ Những loại thực phẩm khác có thể sử dụng chung với mật ong có hiệu quả như phấn hoa, chanh, tắc, sữa ong chúa,…
+ Giới hạn liều lượng mật ong sử dụng một ngày cho người bình thường là từ 35 – 40 ml
+ Tuyệt đối không sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi. Khi cho trẻ nhỏ ăn mật ong chúng có thể kích thích những trực khuẩn có bên trong ruột hoạt động mạnh mẽ dẫn đến nhiều bệnh tật hoặc có thể nghiêm trọng hơn là tử vong.
+ Không nên sử dụng mật ong khi bạn đang gặp tình trạng tiêu chảy hay đầy bụng.
+ Những người đang mắc chứng giãn tĩnh mạch không nên sử dụng mật ong bởi loại dược liệu này có thể kích thích những tĩnh mạch dưới da giãn trầm trọng hơn.



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm mực rim me ngon hấp dẫn

Mực khô là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Việt Nam, rất được nhiều người yêu thích và ưa chuộng đặc biệt là dân nhậu, khi nướng cá chỉ cần người hương thơm là khó thế kìm lòng.Mực khô có thể được làm theo nhiều cách mỗi cách đều có một hấp dẫn riêng.Bài viết dưới đây chỉ cho bạn bí quyết làm món mực khô rim chua ngọt ngon hấp dẫn để bạn bè người thân cùng thưởng thức nhé. Nguyên liệu làm mực rim chua ngọt: Nguyên liệu làm mực rim me khá đơn giản tuy nhiên cần chọn mực tỉ mỉ, mực ngon đồng thời món mực rim của bạn cũng ngon vì cho dù bạn nấu ngon tới bao nhiêu nhưng mực không ngon cũng sẽ mất đi một phần hấp dẫn. Dưới đây là nguyên liệu để làm mực rim me: Mực: 1, 2 con Dứa: 1, 2 Quả Tương ớt, tương cà, dầu hào, tỏi, ớt tươi băm nhỏ Phương pháp làm mực rim chua ngọt: Tiếp theo là khâu chế biến, để làm mực rim me khôn g khó, tuy nhiên để ngon và hấp dẫn không phải đơn giản.Quan trọng nhất là khâu nướng và nêm gia vị cần rất cẩn thận. Bước một: Mực khô có thể được nướng...

Cá chỉ vàng – Đặc sản vùng biển Viêt Nam

Cá chỉ vàng là món ăn hấp dẫn và đặc biệt được nhiều người ưa thích, tuy nhiên làm thế nào để chế biến cá chỉ vàng ngon cũng như cách chọn cá chỉ vàng ngon .Hãy cùng VIFOODSHOP tìm hiểu nhé ! 1.Cá chỉ vàng Cá chỉ vàng là loại cá nước mặn sống ở ven bờ , thức ăn của nó là các loài sinh vật nổi. Loài cá này được phân bố ở biển Ấn Độ Dương và Tây Nam  Thái Bình Dương. Thân cá có hình thoi và dẹp hai bên dọc thân cá có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần đuôi, chính vì vậy người ta gọi nó là cá chỉ vàng. Từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa sinh sản của loài cá này . Nó được chế biến thành nhiều món ăn và có giá trị kinh tế rất cao Cá chỉ vàng là món ăn đặc sản của vùng biển Việt Nam và được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng, tuy cách chế biến không khó nhưng lại yêu cầu người  chế biến phải rất thận và vất vả.Những con cá chỉ vàng khi được đánh bắt sẽ mang vào bờ rửa sạch và để rao nước, sau đấy, cá được tẩm với muối, đường, bột ngọt...rồi đem ủ hơn một ngày để gi...

Cách làm giò me ngon nhất, đúng vị Nghệ An thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Món giò me được nhiều người yêu thích không chỉ bởi ngon miệng mà nó phù hợp với mọi bữa tiệc. Vậy bạn đã bao giờ tò mò công thức làm giò me thơm ngon ngay tại nhà chưa? Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu  cách làm giò me thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà  nhé.  Nguyên Liệu Để làm được món  giò me  thơm ngon như  giò me Nghệ An  trước tiên bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn. Nguyên liệu chính của món giò me chính là thịt me chính vì vậy thịt me được lựa chọn ở đây phải là thịt me tươi, nên chọn thịt thăn hoặc thịt me nạc không có mỡ.  Loại thịt me được chọn được lấy từ những con me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi. Cùng với thịt me, bì me các loại thảo quả dùng trong chế biến thịt me cũng cần nên chọn loại quả ngon, đạt chất lượng.  Nguyên liệu làm giò me gồm có: Thịt me tươi ngon bì bê nước mắm Cửa Lò loại ngon Trứng gà hạt tiêu, thảo quả gia vị nấu: muối, súp, hạt nêm… Cách Chế Biến Dưới đây là tổng hợp các bư...