Chuyển đến nội dung chính

Uống mật ong nhiều có tốt không ? Bác sĩ khuyên dùng

Mật ong là bài thuốc trong dân gian có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống mật ong nhiều có tốt không ? Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ.

I. Uống mật ong nhiều có tốt không ? sử dụng cẩn thận

Mật ong được ngọt tự nhiên có nhiều lợi ích cho cơ thể, giúp da và tóc móng khỏe óng mượt, là chất kháng sinh tự nhiên, làm lành vết thương, tốt cho hệ tiêu hóa… Mặc dù hiệu quả của mật ong rất đa dạng nhưng không có nghĩa là chúng ta có thể ăn uống thật nhiều nếu muốn.
Bác sĩ khuyên không nên uống quá nhiều mật ong và nên sử dụng theo lời khuyên của bác sĩ. Nếu uống quá nhiều mật ong có thể gây ra một số trường hợp sau:

1, Có thể gây ra co thắt dạ dày, táo bón, đầy hơi

Mật ong tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta và giúp giữ hệ này khỏe mạnh. Tuy nhiên, Ăn quá nhiều mật ong có thể dẫn đến các tình trạng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi. Ăn quá nhiều mật ong có thể gây hại nhiều hơn lợi.
Lý do chính là lượng đường fructose cao có trong mật ong làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non.
Xem thêm: Uống mật ong có nóng không ? Tham khảo ngay để hiểu

2, Tăng lượng đường trong máu

Mật ong không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường vì lượng đường cao trong đó. Mật ong không chứa bất kỳ chất xơ nào có nghĩa là tiêu thụ mật ong có thể làm tăng mức đường trong máu.
Vì vậy, nếu bạn bị tiểu đường hoặc nếu bạn đang bị tình trạng lượng đường trong máu thấp thì bạn nên thận trọng khi ăn mật ong vì vị ngọt và thành phần hóa học của mật ong giống như đường ăn.

3, Rối loạn chức năng đường tiêu hóa

Quá liều hoặc ăn quá nhiều mật ong thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa.
Mật ong cũng có tính axit nhẹ trong tự nhiên và tiếp xúc với thực phẩm có tính axit trong thời gian dài có thể dẫn đến trục trặc đường tiêu hóa vì bị ăn mòn niêm mạc dạ dày, thực quản và ruột.
Xem thêm: Mua mật ong ở đâu ? Uy tín mà chất lượng tốt nhất.

4, Khiến chúng ta bị tăng cân

Uống mật ong với nước ấm hoặc nước chanh làm giảm cân, giúp giảm thêm calo và là đồ uống lý tưởng với những ai thừa cân. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong lại khiến chúng ta béo phì, do mật ong có nhiều đường dễ dàng hấp thụ vào máu và làm tăng cân béo phì vì lượng calo cao có trong đó.

5, Không phù hợp với những ai bị dị ứng

Mật ong không thích hợp cho những người bị dị ứng. Những ai bị dị ứng phấn hoa, cần tây và các dị ứng khác liên quan đến hoạt động của ong không nên ăn mật ong, có thể gây độc cho người bị dị ứng.
Ăn quá nhiều mật ong cũng có thể dẫn đến một số phản ứng dị ứng như viêm phổi, thay đổi giọng nói, ngứa, khó nuốt và thở khò khè.

6, Người bị huyết áp thấp nên tránh mật ong

Nếu bạn đang bị huyết áp thấp thì nên tránh dùng mật ong vì sẽ làm tình trạng của bạn tồi tệ hơn.
Tương tự, nếu bạn đang bị huyết áp cao và đang dùng thuốc, bạn cũng nên tránh ăn mật ong vì ăn mật ong cùng với thuốc trị huyết áp sẽ làm giảm huyết áp xuống mức thấp có hại với cơ thể.

6, Không tốt cho răng

Ăn quá nhiều mật ong không tốt cho răng miệng và làm cho yếu hơn vì bị ăn mòn men răng. Quá nhiều mật ong cũng có thể làm phát sinh vết ố trên răng. Mật ong có một chút axit trong tự nhiên và có thể làm phát sinh sâu răng bằng cách thu hút vi khuẩn axitophilic.

7, Trẻ sơ sinh, bà mẹ mang thai và cho con bú nên thận trọng khi dùng mật ong

Ngộ độc không được kiểm soát có thể gây tê liệt cơ bắp và cuối cùng là tử vong. Không nên dùng bất kỳ loại mật ong nào cho trẻ dưới 12 tháng tuổi; phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

II. Một số lưu ý khi sử dụng mật ong

Tuy có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng mật ong cần lưu ý:
+ Người sử dụng có thể dùng trực tiếp mật ong hay pha với nước ấm đều được vì chúng có nguồn gốc từ thiên nhiên.
+ Không nên pha mật ong với nước đang quá nóng, điều này có thể làm ảnh hưởng đến những dưỡng chất có bên trong mật ong. Thay vào đó, bạn có thể pha mật ong cùng nước ấm ở nhiệt độ từ 35 đến 40 độ.
+ Liều lượng pha mật ong cũng rất quan trọng, bạn chỉ nên sử dụng 1 muỗng cà phê mật ong để pha vào một ly nước ấm có thể tích khoảng 200 – 300ml.
+ Những loại thực phẩm khác có thể sử dụng chung với mật ong có hiệu quả như phấn hoa, chanh, tắc, sữa ong chúa,…
+ Giới hạn liều lượng mật ong sử dụng một ngày cho người bình thường là từ 35 – 40 ml
+ Tuyệt đối không sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi. Khi cho trẻ nhỏ ăn mật ong chúng có thể kích thích những trực khuẩn có bên trong ruột hoạt động mạnh mẽ dẫn đến nhiều bệnh tật hoặc có thể nghiêm trọng hơn là tử vong.
+ Không nên sử dụng mật ong khi bạn đang gặp tình trạng tiêu chảy hay đầy bụng.
+ Những người đang mắc chứng giãn tĩnh mạch không nên sử dụng mật ong bởi loại dược liệu này có thể kích thích những tĩnh mạch dưới da giãn trầm trọng hơn.



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tác dụng của mật ong ? Bài Thuốc Dân Gian Thần Kì ?

1, Tăng cường năng lượng Nguồn calo từ mật ong rất lành mạnh, nó giúp cơ thể con người chống lại mệt mỏi, bù đắp năng lượng do thiếu hụt. Cùng lúc thỏa mãn sự thèm khát đồ ngọt mang tính chất bẩm sinh, trong khi loại bỏ được nỗi lo lên cân an toàn. Đặc biệt, ở các vận động viên thường hay đau cơ bắp do quá trình tập luyện, thi đấu. Dùng mật ong sẽ duy trì tốt năng lượng để họ thoải mái hoạt động. 2, Điều hòa lượng đường huyết Những người mắc tiểu đường hoan toàn có thể thưởng thức mật ong nhờ sự kết hợp của glucose và fructose giúp cân bằng lượng đường trong máu. Với bệnh nhân tiểu đường đang ở mức độ 1, mỗi ngày ăn 1 muỗng mật ong sẽ đạt được lợi ích rất cao, cơ thể có sức khỏe chống chọi với bệnh tật thông qua lượng vitamin, khoáng chất, chống oxy hóa dồi dào. 3, Bồi bổ sức khỏe tim mạch Vitamin C, E cùng Pinocembrin góp mặt trong thành phần mật ong, tạo nên hệ thống phòng thủy, chống lão hóa tự nhiên, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc tim mạch. Hàng ngày uống ly nước c

Cách làm giò me ngon nhất, đúng vị Nghệ An thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Món giò me được nhiều người yêu thích không chỉ bởi ngon miệng mà nó phù hợp với mọi bữa tiệc. Vậy bạn đã bao giờ tò mò công thức làm giò me thơm ngon ngay tại nhà chưa? Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu  cách làm giò me thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà  nhé.  Nguyên Liệu Để làm được món  giò me  thơm ngon như  giò me Nghệ An  trước tiên bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn. Nguyên liệu chính của món giò me chính là thịt me chính vì vậy thịt me được lựa chọn ở đây phải là thịt me tươi, nên chọn thịt thăn hoặc thịt me nạc không có mỡ.  Loại thịt me được chọn được lấy từ những con me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi. Cùng với thịt me, bì me các loại thảo quả dùng trong chế biến thịt me cũng cần nên chọn loại quả ngon, đạt chất lượng.  Nguyên liệu làm giò me gồm có: Thịt me tươi ngon bì bê nước mắm Cửa Lò loại ngon Trứng gà hạt tiêu, thảo quả gia vị nấu: muối, súp, hạt nêm… Cách Chế Biến Dưới đây là tổng hợp các bước để làm được món giò me ngon. Bước 1: Sơ

Cách uống mật ong để tăng cân hiệu quả nhất !

Mật ong  là nguyên liệu tuyệt vời có đặc tính kháng khuẩn cao. Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và một số thành phần khác có tác dụng chữa bệnh. Ngoài ra, uống mật ong còn giúp tăng cân và bảo vệ sức khỏe của bạn. Tuy nhiên,  sử dụng mật ong thế nào để tăng cân  hiệu quả nhất không phải ai cũng biết. Dưới đây Vifoodshop giới thiệu một số phương pháp  uống mật ong để tăng cân  hiệu quả nhất. I. Một số cách uống mật ong để tăng cân hiệu quả nhất. Dưới đây Vifoodshop giới hiệu độc giả 5 cách uống mật ong giúp tăng cân hiệu quả nhất. 1, Tăng cân bằng trứng gà mật ong Nguyên liệu: + 1 lòng đỏ trứng gà + 2 muỗng mật ong Cách thực hiện: Bạn tách lòng đỏ trứng gà ra chén, cho 2 muỗng mật ong vào rồi khuấy đều. Sau đó cho một lát gừng vào hỗn hợp này rồi chưng cách thủy hoặc cho vào nồi cơm hấp chung. Để đạt hiệu quả cao, bạn phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Bạn nên sử dụng mật ong trứng gà vào mỗi buổi sáng là tốt nhất. Nên uống mỗi ngày 1 lần