Chuyển đến nội dung chính

Cách làm chả mực giã tay

Chả mực giã tay là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Quảng Ninh. Món ngon này vừa kích thích vị giác lại vô cùng bổ dưỡng và phù hợp với mọi người. Vậy quy trình chế biến món chả mực giã tay như thế nào ?

1. Chọn nguyên liệu làm chả mực giã tay ngon

Với lợi thế ngay gần cảng, chả mực Quảng Ninh luôn chọn được những mẻ mực tươi ngon nhất từ những tàu mực. Nguyên liệu càng tươi mới thì chả mực mới có thể dai và thơm được.

Nguyên liệu để chế biến món chả mực giã tay khá đơn giản
Ngoài ra, mực ở Quảng Ninh cũng có những đặc trưng vô cùng khác biệt. Chính vì vậy mà chỉ có ở Quảng Ninh mới nổi tiếng với chả mực mà những miền biển khác của Việt Nam không có được .
Xem thêm: Cách bảo quản chả mực đúng chuẩn

2. Sơ chế biến nguyên liệu trước khi làm chả mực giã tay.

Mực sau khi được khai thác sẽ được đem về xưởng để sơ chế. Bước đầu tiên đó là phân loại những con mực đạt tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất chả mực.Công nhân của xưởng đem mực rửa sạch và loại bỏ những phần không cần thiết như túi mực, mai của con mực.

3. Giã và trộn gia vị cho chả mực Quảng Ninh

Sau khi đã có nguyên liệu sạch, công nhân cho mực vào cối đã và cùng nhau giã bằng chày. Chả mực giã tay thường thơm, dai hơn so với việc xay mực. Do vậy, các thực khách luôn yêu thích và lựa chọn những cơ sở giã tay để mua thưởng thức hay biếu tặng người thân.

Làm chả mực giả tay, yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận
Trong khi giã, gia vị thường xuyên được thêm vào. Điều này sẽ làm cho gia vị được trộn đều và ngấm vào từng thớ mực.  Chả mực ngon và đậm đà hơn nhiều so với việc trộn gia vị sau khi đã giã hoặc xay xong.

4. Chiên chả mực sao cho ngon

Sau khi mực được giã nhuyễn, dai và dậy mùi, các công nhân sẽ nặn thành miếng và cho vào chảo dầu lớn để chiên vàng. Nếu là sản phẩm ăn ngay thì sẽ chiên cho vàng và hơi xém phần vỏ ngoài để tạo cảm giác giừa giòn bên ngoài vừa dai bên trong miếng chả.

Chả mực giã tay được chiên giòn có màu vàng hấp dẫn
Còn nếu sản phẩm chưa đưcọ dùng ngay thì chỉ chiên vừa chín và chưa vàng quá, như vậy, khi chế biến lại chả mực vẫn tươi ngon và không bị quá khô.

5. Đóng gói chả mực thành phẩm

Chả mực sau khi chiên vàng cần để ráo dầu và nguội thì được đóng gói. Có 2 hình thức đóng gói là đóng gói bằng hộp nhựa kín thường và đóng gói và túi hút chân không. Với hình thức đóng gói là hút chân không thì sản phẩm sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn, và vận chuyển được xa hơn so với hình thức đóng gói truyền thống.
Nguồn: cách làm mực giã tay

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm mực rim me ngon hấp dẫn

Mực khô là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Việt Nam, rất được nhiều người yêu thích và ưa chuộng đặc biệt là dân nhậu, khi nướng cá chỉ cần người hương thơm là khó thế kìm lòng.Mực khô có thể được làm theo nhiều cách mỗi cách đều có một hấp dẫn riêng.Bài viết dưới đây chỉ cho bạn bí quyết làm món mực khô rim chua ngọt ngon hấp dẫn để bạn bè người thân cùng thưởng thức nhé. Nguyên liệu làm mực rim chua ngọt: Nguyên liệu làm mực rim me khá đơn giản tuy nhiên cần chọn mực tỉ mỉ, mực ngon đồng thời món mực rim của bạn cũng ngon vì cho dù bạn nấu ngon tới bao nhiêu nhưng mực không ngon cũng sẽ mất đi một phần hấp dẫn. Dưới đây là nguyên liệu để làm mực rim me: Mực: 1, 2 con Dứa: 1, 2 Quả Tương ớt, tương cà, dầu hào, tỏi, ớt tươi băm nhỏ Phương pháp làm mực rim chua ngọt: Tiếp theo là khâu chế biến, để làm mực rim me khôn g khó, tuy nhiên để ngon và hấp dẫn không phải đơn giản.Quan trọng nhất là khâu nướng và nêm gia vị cần rất cẩn thận. Bước một: Mực khô có thể được nướng...

Cá chỉ vàng – Đặc sản vùng biển Viêt Nam

Cá chỉ vàng là món ăn hấp dẫn và đặc biệt được nhiều người ưa thích, tuy nhiên làm thế nào để chế biến cá chỉ vàng ngon cũng như cách chọn cá chỉ vàng ngon .Hãy cùng VIFOODSHOP tìm hiểu nhé ! 1.Cá chỉ vàng Cá chỉ vàng là loại cá nước mặn sống ở ven bờ , thức ăn của nó là các loài sinh vật nổi. Loài cá này được phân bố ở biển Ấn Độ Dương và Tây Nam  Thái Bình Dương. Thân cá có hình thoi và dẹp hai bên dọc thân cá có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần đuôi, chính vì vậy người ta gọi nó là cá chỉ vàng. Từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa sinh sản của loài cá này . Nó được chế biến thành nhiều món ăn và có giá trị kinh tế rất cao Cá chỉ vàng là món ăn đặc sản của vùng biển Việt Nam và được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng, tuy cách chế biến không khó nhưng lại yêu cầu người  chế biến phải rất thận và vất vả.Những con cá chỉ vàng khi được đánh bắt sẽ mang vào bờ rửa sạch và để rao nước, sau đấy, cá được tẩm với muối, đường, bột ngọt...rồi đem ủ hơn một ngày để gi...

Cách làm giò me ngon nhất, đúng vị Nghệ An thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Món giò me được nhiều người yêu thích không chỉ bởi ngon miệng mà nó phù hợp với mọi bữa tiệc. Vậy bạn đã bao giờ tò mò công thức làm giò me thơm ngon ngay tại nhà chưa? Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu  cách làm giò me thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà  nhé.  Nguyên Liệu Để làm được món  giò me  thơm ngon như  giò me Nghệ An  trước tiên bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn. Nguyên liệu chính của món giò me chính là thịt me chính vì vậy thịt me được lựa chọn ở đây phải là thịt me tươi, nên chọn thịt thăn hoặc thịt me nạc không có mỡ.  Loại thịt me được chọn được lấy từ những con me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi. Cùng với thịt me, bì me các loại thảo quả dùng trong chế biến thịt me cũng cần nên chọn loại quả ngon, đạt chất lượng.  Nguyên liệu làm giò me gồm có: Thịt me tươi ngon bì bê nước mắm Cửa Lò loại ngon Trứng gà hạt tiêu, thảo quả gia vị nấu: muối, súp, hạt nêm… Cách Chế Biến Dưới đây là tổng hợp các bư...