Chuyển đến nội dung chính

Nem nướng thanh hóa

Khi nhắc đến nem là người ta nghĩ ngay đến vùng đất Thanh Hóa. Bên cạnh món nem chua đã làm nên thương hiệu, Thanh Hóa còn các món nem nổi tiếng không kém là nem thính, nem nướng. Nếu như nem thính có vị bùi, nem chua mát và giòn thì nem nướng nổi lên với hương vị vô cùng thơm ngon của nem và lá chuối cháy sém. Bài viết này xin chia sẻ một số thông tin để giải đáp các thắc mắc của mọi người về món nem nướng Thanh Hóa.

I. Nem nướng thanh hóa là gì?

Nem nướng Thanh Hóa là một loại nem nổi tiếng của xứ Thanh, được biết đến là đặc sản của vùng đất Thọ Xuân. Đây là loại nem đã được lên men chua, khá gần gũi với món nem chua nổi tiếng Thanh Hóa. Nem nướng cũng được làm từ các nguyên liệu chính như thịt nạc, bì lợn, gia vị, tỏi, ớt, thính, lá đinh lăng như nem chua. Một điểm khác biệt khá rõ là thịt lợn khi làm nem nướng không xay nhuyễn như nem chua mà được thái thành những lát mỏng, nem chua sau khi chín có thể ăn trực tiếp còn nem nướng thì cần trải qua công đoạn nướng nữa mới hoàn thành. 
Nem nướng là một trong những đặc sản của xứ Thanh.
Một số những đặc điểm của nem nướng Thanh Hóa: 
Thành phần:
Cũng giống như các loại nem khác của Thanh Hóa, nem nướng được làm từ các nguyên liệu cơ bản như sau: Thịt lợn nạc, bì lợn, lá ổi, lá đinh lăng, các gia vị (mì chính, nước mắm, muối), tỏi, ớt, hạt tiêu, thính, lá chuối, dây chun. 
Thịt được lựa chọn làm nem nướng không phải thịt nạc thăn hay mông mà là thịt nạc vai. Vì thịt nạc vai ngọt hơn, có xen lẫn cả mỡ nên khi nướng mùi sẽ thơm hơn rất nhiều. Thính làm nem chua không nhất thiết là thính gạo mà có thể là thính ngô. Cả hai loại thính này đều đem lại hiệu quả lên men giống nhau. Lá chuối dùng để gói nem chua là lá chuối già vừa phải, xé lá với kích thước 10cm một miếng, mỗi cuộn gói 2-3 lá.
Hương vị
Nem sau khi nướng có mùi của lá chuối, lá đinh lăng quyện mùi bì lợn và tiêu thơm lừng. Khi ăn, nem nướng có vị béo và bùi của của thịt dính một chút mỡ,  vị ngọt và giòn của bì lợn, vị thơm nồng của tỏi ớt. Một chiếc nem nướng chua nhẹ, nóng hổi, cay nồng của tỏi ớt là những trải nghiệm hấp dẫn khó quên khi thưởng thức món ăn này.
Công dụng
Nem nướng Thanh Hóa là một món ăn dân dã thường được dùng trong các bữa nhậu. Món ăn này thích hợp với bia, rượu, đặc biệt là rượu nếp. Ngoài ra nem nướng cũng dùng như là một món ăn vặt, có thể ăn lúc nào cũng được. Khi thưởng thức có thể kèm thêm cùng các lá như đinh lăng, lộc vừng, sung, ổi, … đều rất ngon và đặc biệt không thể thiếu tương ớt. Tương ớt giúp tăng thêm vị đậm đà và thơm ngon hơn cho món nem nướng.
Những chiếc nem nhỏ, nhẹ, tiện dụng thích hợp dùng làm quà biếu cho gia đình và bạn bè. Đó cũng là cách lan tỏa món nem nướng cùng với nét văn hóa độc đáo của xứ  Thanh đến gần hơn với tất cả mọi người. 

II. Cách làm nem nướng thanh hóa ngon đúng điệu

Cách làm nem nướng Thanh Hóa cũng gần giống với cách làm nem chua Thanh Hóa. Thịt lợn sau khi mua về được thái thành các miếng mỏng và dài, bì lợn được luộc chín và thái nhỏ. Sau đó trộn đều và ướp thịt, bì lợn với tiêu, nước mắm, tỏi, mì chính trong vòng 30 phút. Tiếp theo lót lá ổi và đinh lăng ngoài nem, sau đó dùng lá chuối cuộn chặt nem. Nem gói đạt chuẩn phải vuông vắn, được gói chặt với 3 lớp lá, tránh không khí tiếp xúc vào nem.
Sau 2 – 3 ngày nem chua và chín. Sau khi nem chín có thể ăn ngay, hoặc chế biến bằng cách xào, trần nướng nóng,.. Nhưng để làm được món nem nướng Thanh Hóa thì cần trải qua công đoạn nướng nem. Nem thường được nướng bằng than hoa đến khi khét lớp lá chuối bên ngoài và bên trong cháy sém. Nem cũng có thể nướng bằng lò vi sóng, chảo, bếp ga,… nhưng thường không thơm như khi nướng trên than hoa. 
Nem nướng Thanh Hóa được nướng trên than hoa có mùi vị thơm ngon.

III. Cách bảo quản nem nướng thanh hóa

– Bảo quản khi mới gói xong: Sau khi gói nem cần để ở chỗ mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời và những nơi ẩm ướt. Duy trì như vậy thì nem sẽ chín khá nhanh, 2 – 3 ngày vào mùa hè và 4- 5 ngày vào mùa đông
Nem nướng Thanh Hóa bảo quản nơi khô ráo trong khoảng 2 – 3 ngày là chín
– Bảo quản sau khi nem chín: Cách bảo quản đơn giản và hiệu quả nhất là bỏ nem vào ngăn mát tủ lạnh. Bỏ vào ngăn mát trong vòng một tuần có thể vẫn giữ được chất lượng nem. Tuy nhiên, thời gian nem chua ngon nhất là sau 3 – 4 ngày bỏ tủ lạnh, lúc này nem vẫn có độ thơm ngon và săn chắc. Nếu các bạn muốn bảo quản lâu hơn thì sau một tuần có thể đưa nem từ ngăn mát lên ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này sẽ ngăn quá trình nem lên men và giữ được chất lượng nem một cách tương đối. 

IV. Giá nem nướng thanh hóa

Nem nướng Thanh Hóa là món ăn ngon miệng, tiện ích nhưng giá rất bình dân. Những nguyên liệu vô cùng chất lượng và trải qua quá trình gói nem cầu kì, kỹ lưỡng. Một chục nem nướng có trọng lượng từ 100 – 150g/1 cái có giá khoảng 15000 – 20000 đồng. Không chỉ nem nướng ở Thọ Xuân – Thanh Hóa mà nem nướng Thanh Hóa ở Hà Nội hay các tỉnh thành khác đều có giá như vậy. Dù giá cả rất bình dân nhưng các bạn cần chọn cho mình những địa bán nem nướng uy tín để mua được những chiếc nem chất lượng nhất. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm mực rim me ngon hấp dẫn

Mực khô là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Việt Nam, rất được nhiều người yêu thích và ưa chuộng đặc biệt là dân nhậu, khi nướng cá chỉ cần người hương thơm là khó thế kìm lòng.Mực khô có thể được làm theo nhiều cách mỗi cách đều có một hấp dẫn riêng.Bài viết dưới đây chỉ cho bạn bí quyết làm món mực khô rim chua ngọt ngon hấp dẫn để bạn bè người thân cùng thưởng thức nhé. Nguyên liệu làm mực rim chua ngọt: Nguyên liệu làm mực rim me khá đơn giản tuy nhiên cần chọn mực tỉ mỉ, mực ngon đồng thời món mực rim của bạn cũng ngon vì cho dù bạn nấu ngon tới bao nhiêu nhưng mực không ngon cũng sẽ mất đi một phần hấp dẫn. Dưới đây là nguyên liệu để làm mực rim me: Mực: 1, 2 con Dứa: 1, 2 Quả Tương ớt, tương cà, dầu hào, tỏi, ớt tươi băm nhỏ Phương pháp làm mực rim chua ngọt: Tiếp theo là khâu chế biến, để làm mực rim me khôn g khó, tuy nhiên để ngon và hấp dẫn không phải đơn giản.Quan trọng nhất là khâu nướng và nêm gia vị cần rất cẩn thận. Bước một: Mực khô có thể được nướng...

Cá chỉ vàng – Đặc sản vùng biển Viêt Nam

Cá chỉ vàng là món ăn hấp dẫn và đặc biệt được nhiều người ưa thích, tuy nhiên làm thế nào để chế biến cá chỉ vàng ngon cũng như cách chọn cá chỉ vàng ngon .Hãy cùng VIFOODSHOP tìm hiểu nhé ! 1.Cá chỉ vàng Cá chỉ vàng là loại cá nước mặn sống ở ven bờ , thức ăn của nó là các loài sinh vật nổi. Loài cá này được phân bố ở biển Ấn Độ Dương và Tây Nam  Thái Bình Dương. Thân cá có hình thoi và dẹp hai bên dọc thân cá có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần đuôi, chính vì vậy người ta gọi nó là cá chỉ vàng. Từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa sinh sản của loài cá này . Nó được chế biến thành nhiều món ăn và có giá trị kinh tế rất cao Cá chỉ vàng là món ăn đặc sản của vùng biển Việt Nam và được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng, tuy cách chế biến không khó nhưng lại yêu cầu người  chế biến phải rất thận và vất vả.Những con cá chỉ vàng khi được đánh bắt sẽ mang vào bờ rửa sạch và để rao nước, sau đấy, cá được tẩm với muối, đường, bột ngọt...rồi đem ủ hơn một ngày để gi...

Cách làm giò me ngon nhất, đúng vị Nghệ An thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Món giò me được nhiều người yêu thích không chỉ bởi ngon miệng mà nó phù hợp với mọi bữa tiệc. Vậy bạn đã bao giờ tò mò công thức làm giò me thơm ngon ngay tại nhà chưa? Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu  cách làm giò me thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà  nhé.  Nguyên Liệu Để làm được món  giò me  thơm ngon như  giò me Nghệ An  trước tiên bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn. Nguyên liệu chính của món giò me chính là thịt me chính vì vậy thịt me được lựa chọn ở đây phải là thịt me tươi, nên chọn thịt thăn hoặc thịt me nạc không có mỡ.  Loại thịt me được chọn được lấy từ những con me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi. Cùng với thịt me, bì me các loại thảo quả dùng trong chế biến thịt me cũng cần nên chọn loại quả ngon, đạt chất lượng.  Nguyên liệu làm giò me gồm có: Thịt me tươi ngon bì bê nước mắm Cửa Lò loại ngon Trứng gà hạt tiêu, thảo quả gia vị nấu: muối, súp, hạt nêm… Cách Chế Biến Dưới đây là tổng hợp các bư...