Chuyển đến nội dung chính

Cách Làm Nem Nướng Thanh Hóa

Nem nướng là đặc sản của của vùng đất Thọ Xuân – Thanh Hóa. Đây là loại nem đã được lên men chua, khá gần gũi với món nem chua nổi tiếng Thanh Hóa. Nem nướng cũng được làm từ các nguyên liệu chính như thịt nạc, bì lợn, gia vị, tiêu, tỏi, ớt, thính, lá đinh lăng như nem chua. Một điểm khác biệt khá rõ là thịt lợn khi làm nem nướng không xay nhuyễn như nem chua mà được thái thành những lát mỏng, nem chua sau khi chín có thể ăn trực tiếp còn nem nướng thì cần trải qua công đoạn nướng nữa mới hoàn thành. Nem sau khi nướng có vị thơm, béo của của thịt lợn và lá chuối, vị ngọt và giòn của bì lợn, vị cay nồng của tỏi ớt khiến ai cũng xuýt xoa mỗi khi thưởng thức. Dưới đây là cách làm nem nướng Thanh Hóa ngon đúng điệu. 

I. Nguyên liệu để làm món nem nướng Thanh Hóa

– Thịt lợn nạc. Nên chọn thịt nạc vai, vì thịt nạc vai săn chắc, ăn ngọt. Không giống như cách làm nem chua là chỉ có thịt lợn nạc, nem nướng phải có cả thịt mỡ để khi nướng lên nem sẽ thơm và béo hơn. 
– Bì lợn 
– Lá ổi, lá đinh lăng. Nên lựa chọn lá tươi, không bị sâu, không quá già cũng không quá non.
– Thính gạo hoặc thính ngô
– Tỏi, hạt tiêu xay nhuyễn
– Gia vị: muối, nước mắm, mì chính
– Lá chuối. Chọn lá già vừa phải, rửa sạch và phơi khô. Lá chuối hơi héo khi gói nem sẽ dễ dàng hơn. Sau đó xé lá với kích thước khoảng 10 cm.
– Dây chun dùng để cố định nem
Một số nguyên liệu để làm món nem nướng Thanh Hóa.

II. Cách thực hiện nem nướng Thanh Hóa

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
  • Thái thịt theo thớ. Cắt thịt theo từng lát dài và mảnh
  • Bì lợn làm sạch lông và mỡ thừa, đem đi luộc sau đó thái thành những những sợi mỏng.
  • Lá ổi, lá đinh lăng làm sạch, rửa và để ráo nước. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Xem thêm: cách bảo quản nem chua Thanh Hóa đúng cách
Bước 2. Trộn và ướp gia vị
  • Cho thịt và bì lợn đã sơ chế vào một cái tô lớn. Sau đó trộn đều với gia vị tiêu, tỏi băm, nước mắm, muối, mì chính.
  • Ướp các nguyên liệu trong vòng 30 phút để thấm vị.
Bước 3. Nắm nem
  • Dùng cả hai tay nắm thành các nắm nem tròn và lớn
  • Sau đó trải một lớp lá ổi và đinh lăng ngoài nem. 
Bước 4. Gói nem
  • Sau khi nắm nem tiến hành gói nem bằng từng lớp lá chuối sao cho nem vuông vắn, gói 3 lớp là chuối là được. Phải gói chặt tay để tránh không khí tiếp xúc với nem, giúp nem chín nhanh và không bị hư.
  • Sau khi gói nem dùng dây chun để cố định. Bước này cần buộc cẩn thận tránh để lá chuối bung ra.
Cần gói nem thật chặt tay bằng 3 lớp lá chuối để tránh không khí tiếp xúc vào nem. 
Lưu ý: Sau khi công đoạn gói nem hoàn tất, cần để nem ở chỗ mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời và những nơi ẩm ướt. Duy trì như vậy thì nem sẽ chín khá nhanh, 2 – 3 ngày vào mùa hè và 4- 5 ngày vào mùa đông.
Sau khi nem đã chua và chín các bạn cần bảo quản nem bằng cách bỏ nem vào ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách đơn giản để giữ được chất lượng nem, thời gian bảo quản có thể lên đến một tuần. Tuy nhiên, thời gian nem chua ngon nhất là sau 3 – 4 ngày bỏ tủ lạnh, lúc này nem vẫn có độ thơm ngon và săn chắc. Nếu các bạn muốn bảo quản lâu hơn thì sau một tuần có thể đưa nem từ ngăn mát lên ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn thưởng thức chỉ cần lấy nem ra ngoài tầm 30 phút là có thể ăn được. 
Bước 5. Nướng nem
  • Đây là bước cuối cùng để hoàn thành món nem nướng hấp dẫn, thơm ngon. Công đoạn này cũng vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần nướng nem trên than hoa cho đến khi lá chuối cháy mùi thơm từ nem bốc lên là có thể hoàn thành. Nhiều bạn muốn ăn nem cháy cạnh thì có thể nướng lâu hơn. Lưu ý khi nướng cần lật các mặt của nem để nem được chín đều và tránh bị khét. Nem được nướng bằng than hoa là ngon nhất. Tuy nhiên để tiện dụng và tiết kiệm thời gian các bạn cũng có thể nướng nem bằng lò vi sóng, nồi nướng, bếp ga hay đơn giản chỉ bằng một chiếc chảo. 
  • Nem nướng thường được dùng làm mồi nhậu hay trở thành món ăn vặt được mọi người yêu thích. Khi thưởng thức có thể kèm thêm cùng các lá như đinh lăng, lộc vừng, sung, ổi, … đều rất ngon và đặc biệt không thể thiếu tương ớt. Tương ớt giúp tăng thêm vị đậm đà và thơm ngon hơn cho món nem nướng. 
Chỉ qua 5 bước đơn giản cộng với sự khéo léo một chút là các bạn có thể tự tay làm những chiếc nem nướng thơm ngon, bổ dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy bắt tay vào làm thôi, chúc các bạn thành công!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tác dụng của mật ong ? Bài Thuốc Dân Gian Thần Kì ?

1, Tăng cường năng lượng Nguồn calo từ mật ong rất lành mạnh, nó giúp cơ thể con người chống lại mệt mỏi, bù đắp năng lượng do thiếu hụt. Cùng lúc thỏa mãn sự thèm khát đồ ngọt mang tính chất bẩm sinh, trong khi loại bỏ được nỗi lo lên cân an toàn. Đặc biệt, ở các vận động viên thường hay đau cơ bắp do quá trình tập luyện, thi đấu. Dùng mật ong sẽ duy trì tốt năng lượng để họ thoải mái hoạt động. 2, Điều hòa lượng đường huyết Những người mắc tiểu đường hoan toàn có thể thưởng thức mật ong nhờ sự kết hợp của glucose và fructose giúp cân bằng lượng đường trong máu. Với bệnh nhân tiểu đường đang ở mức độ 1, mỗi ngày ăn 1 muỗng mật ong sẽ đạt được lợi ích rất cao, cơ thể có sức khỏe chống chọi với bệnh tật thông qua lượng vitamin, khoáng chất, chống oxy hóa dồi dào. 3, Bồi bổ sức khỏe tim mạch Vitamin C, E cùng Pinocembrin góp mặt trong thành phần mật ong, tạo nên hệ thống phòng thủy, chống lão hóa tự nhiên, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc tim mạch. Hàng ngày uống ly nước c

Cách làm giò me ngon nhất, đúng vị Nghệ An thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Món giò me được nhiều người yêu thích không chỉ bởi ngon miệng mà nó phù hợp với mọi bữa tiệc. Vậy bạn đã bao giờ tò mò công thức làm giò me thơm ngon ngay tại nhà chưa? Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu  cách làm giò me thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà  nhé.  Nguyên Liệu Để làm được món  giò me  thơm ngon như  giò me Nghệ An  trước tiên bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn. Nguyên liệu chính của món giò me chính là thịt me chính vì vậy thịt me được lựa chọn ở đây phải là thịt me tươi, nên chọn thịt thăn hoặc thịt me nạc không có mỡ.  Loại thịt me được chọn được lấy từ những con me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi. Cùng với thịt me, bì me các loại thảo quả dùng trong chế biến thịt me cũng cần nên chọn loại quả ngon, đạt chất lượng.  Nguyên liệu làm giò me gồm có: Thịt me tươi ngon bì bê nước mắm Cửa Lò loại ngon Trứng gà hạt tiêu, thảo quả gia vị nấu: muối, súp, hạt nêm… Cách Chế Biến Dưới đây là tổng hợp các bước để làm được món giò me ngon. Bước 1: Sơ

Cách uống mật ong để tăng cân hiệu quả nhất !

Mật ong  là nguyên liệu tuyệt vời có đặc tính kháng khuẩn cao. Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và một số thành phần khác có tác dụng chữa bệnh. Ngoài ra, uống mật ong còn giúp tăng cân và bảo vệ sức khỏe của bạn. Tuy nhiên,  sử dụng mật ong thế nào để tăng cân  hiệu quả nhất không phải ai cũng biết. Dưới đây Vifoodshop giới thiệu một số phương pháp  uống mật ong để tăng cân  hiệu quả nhất. I. Một số cách uống mật ong để tăng cân hiệu quả nhất. Dưới đây Vifoodshop giới hiệu độc giả 5 cách uống mật ong giúp tăng cân hiệu quả nhất. 1, Tăng cân bằng trứng gà mật ong Nguyên liệu: + 1 lòng đỏ trứng gà + 2 muỗng mật ong Cách thực hiện: Bạn tách lòng đỏ trứng gà ra chén, cho 2 muỗng mật ong vào rồi khuấy đều. Sau đó cho một lát gừng vào hỗn hợp này rồi chưng cách thủy hoặc cho vào nồi cơm hấp chung. Để đạt hiệu quả cao, bạn phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Bạn nên sử dụng mật ong trứng gà vào mỗi buổi sáng là tốt nhất. Nên uống mỗi ngày 1 lần