Chuyển đến nội dung chính

Cách Làm Nem Nướng Thanh Hóa

Nem nướng là đặc sản của của vùng đất Thọ Xuân – Thanh Hóa. Đây là loại nem đã được lên men chua, khá gần gũi với món nem chua nổi tiếng Thanh Hóa. Nem nướng cũng được làm từ các nguyên liệu chính như thịt nạc, bì lợn, gia vị, tiêu, tỏi, ớt, thính, lá đinh lăng như nem chua. Một điểm khác biệt khá rõ là thịt lợn khi làm nem nướng không xay nhuyễn như nem chua mà được thái thành những lát mỏng, nem chua sau khi chín có thể ăn trực tiếp còn nem nướng thì cần trải qua công đoạn nướng nữa mới hoàn thành. Nem sau khi nướng có vị thơm, béo của của thịt lợn và lá chuối, vị ngọt và giòn của bì lợn, vị cay nồng của tỏi ớt khiến ai cũng xuýt xoa mỗi khi thưởng thức. Dưới đây là cách làm nem nướng Thanh Hóa ngon đúng điệu. 

I. Nguyên liệu để làm món nem nướng Thanh Hóa

– Thịt lợn nạc. Nên chọn thịt nạc vai, vì thịt nạc vai săn chắc, ăn ngọt. Không giống như cách làm nem chua là chỉ có thịt lợn nạc, nem nướng phải có cả thịt mỡ để khi nướng lên nem sẽ thơm và béo hơn. 
– Bì lợn 
– Lá ổi, lá đinh lăng. Nên lựa chọn lá tươi, không bị sâu, không quá già cũng không quá non.
– Thính gạo hoặc thính ngô
– Tỏi, hạt tiêu xay nhuyễn
– Gia vị: muối, nước mắm, mì chính
– Lá chuối. Chọn lá già vừa phải, rửa sạch và phơi khô. Lá chuối hơi héo khi gói nem sẽ dễ dàng hơn. Sau đó xé lá với kích thước khoảng 10 cm.
– Dây chun dùng để cố định nem
Một số nguyên liệu để làm món nem nướng Thanh Hóa.

II. Cách thực hiện nem nướng Thanh Hóa

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
  • Thái thịt theo thớ. Cắt thịt theo từng lát dài và mảnh
  • Bì lợn làm sạch lông và mỡ thừa, đem đi luộc sau đó thái thành những những sợi mỏng.
  • Lá ổi, lá đinh lăng làm sạch, rửa và để ráo nước. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Xem thêm: cách bảo quản nem chua Thanh Hóa đúng cách
Bước 2. Trộn và ướp gia vị
  • Cho thịt và bì lợn đã sơ chế vào một cái tô lớn. Sau đó trộn đều với gia vị tiêu, tỏi băm, nước mắm, muối, mì chính.
  • Ướp các nguyên liệu trong vòng 30 phút để thấm vị.
Bước 3. Nắm nem
  • Dùng cả hai tay nắm thành các nắm nem tròn và lớn
  • Sau đó trải một lớp lá ổi và đinh lăng ngoài nem. 
Bước 4. Gói nem
  • Sau khi nắm nem tiến hành gói nem bằng từng lớp lá chuối sao cho nem vuông vắn, gói 3 lớp là chuối là được. Phải gói chặt tay để tránh không khí tiếp xúc với nem, giúp nem chín nhanh và không bị hư.
  • Sau khi gói nem dùng dây chun để cố định. Bước này cần buộc cẩn thận tránh để lá chuối bung ra.
Cần gói nem thật chặt tay bằng 3 lớp lá chuối để tránh không khí tiếp xúc vào nem. 
Lưu ý: Sau khi công đoạn gói nem hoàn tất, cần để nem ở chỗ mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời và những nơi ẩm ướt. Duy trì như vậy thì nem sẽ chín khá nhanh, 2 – 3 ngày vào mùa hè và 4- 5 ngày vào mùa đông.
Sau khi nem đã chua và chín các bạn cần bảo quản nem bằng cách bỏ nem vào ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách đơn giản để giữ được chất lượng nem, thời gian bảo quản có thể lên đến một tuần. Tuy nhiên, thời gian nem chua ngon nhất là sau 3 – 4 ngày bỏ tủ lạnh, lúc này nem vẫn có độ thơm ngon và săn chắc. Nếu các bạn muốn bảo quản lâu hơn thì sau một tuần có thể đưa nem từ ngăn mát lên ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn thưởng thức chỉ cần lấy nem ra ngoài tầm 30 phút là có thể ăn được. 
Bước 5. Nướng nem
  • Đây là bước cuối cùng để hoàn thành món nem nướng hấp dẫn, thơm ngon. Công đoạn này cũng vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần nướng nem trên than hoa cho đến khi lá chuối cháy mùi thơm từ nem bốc lên là có thể hoàn thành. Nhiều bạn muốn ăn nem cháy cạnh thì có thể nướng lâu hơn. Lưu ý khi nướng cần lật các mặt của nem để nem được chín đều và tránh bị khét. Nem được nướng bằng than hoa là ngon nhất. Tuy nhiên để tiện dụng và tiết kiệm thời gian các bạn cũng có thể nướng nem bằng lò vi sóng, nồi nướng, bếp ga hay đơn giản chỉ bằng một chiếc chảo. 
  • Nem nướng thường được dùng làm mồi nhậu hay trở thành món ăn vặt được mọi người yêu thích. Khi thưởng thức có thể kèm thêm cùng các lá như đinh lăng, lộc vừng, sung, ổi, … đều rất ngon và đặc biệt không thể thiếu tương ớt. Tương ớt giúp tăng thêm vị đậm đà và thơm ngon hơn cho món nem nướng. 
Chỉ qua 5 bước đơn giản cộng với sự khéo léo một chút là các bạn có thể tự tay làm những chiếc nem nướng thơm ngon, bổ dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy bắt tay vào làm thôi, chúc các bạn thành công!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm mực rim me ngon hấp dẫn

Mực khô là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Việt Nam, rất được nhiều người yêu thích và ưa chuộng đặc biệt là dân nhậu, khi nướng cá chỉ cần người hương thơm là khó thế kìm lòng.Mực khô có thể được làm theo nhiều cách mỗi cách đều có một hấp dẫn riêng.Bài viết dưới đây chỉ cho bạn bí quyết làm món mực khô rim chua ngọt ngon hấp dẫn để bạn bè người thân cùng thưởng thức nhé. Nguyên liệu làm mực rim chua ngọt: Nguyên liệu làm mực rim me khá đơn giản tuy nhiên cần chọn mực tỉ mỉ, mực ngon đồng thời món mực rim của bạn cũng ngon vì cho dù bạn nấu ngon tới bao nhiêu nhưng mực không ngon cũng sẽ mất đi một phần hấp dẫn. Dưới đây là nguyên liệu để làm mực rim me: Mực: 1, 2 con Dứa: 1, 2 Quả Tương ớt, tương cà, dầu hào, tỏi, ớt tươi băm nhỏ Phương pháp làm mực rim chua ngọt: Tiếp theo là khâu chế biến, để làm mực rim me khôn g khó, tuy nhiên để ngon và hấp dẫn không phải đơn giản.Quan trọng nhất là khâu nướng và nêm gia vị cần rất cẩn thận. Bước một: Mực khô có thể được nướng...

Cá chỉ vàng – Đặc sản vùng biển Viêt Nam

Cá chỉ vàng là món ăn hấp dẫn và đặc biệt được nhiều người ưa thích, tuy nhiên làm thế nào để chế biến cá chỉ vàng ngon cũng như cách chọn cá chỉ vàng ngon .Hãy cùng VIFOODSHOP tìm hiểu nhé ! 1.Cá chỉ vàng Cá chỉ vàng là loại cá nước mặn sống ở ven bờ , thức ăn của nó là các loài sinh vật nổi. Loài cá này được phân bố ở biển Ấn Độ Dương và Tây Nam  Thái Bình Dương. Thân cá có hình thoi và dẹp hai bên dọc thân cá có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần đuôi, chính vì vậy người ta gọi nó là cá chỉ vàng. Từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa sinh sản của loài cá này . Nó được chế biến thành nhiều món ăn và có giá trị kinh tế rất cao Cá chỉ vàng là món ăn đặc sản của vùng biển Việt Nam và được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng, tuy cách chế biến không khó nhưng lại yêu cầu người  chế biến phải rất thận và vất vả.Những con cá chỉ vàng khi được đánh bắt sẽ mang vào bờ rửa sạch và để rao nước, sau đấy, cá được tẩm với muối, đường, bột ngọt...rồi đem ủ hơn một ngày để gi...

Cách làm giò me ngon nhất, đúng vị Nghệ An thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Món giò me được nhiều người yêu thích không chỉ bởi ngon miệng mà nó phù hợp với mọi bữa tiệc. Vậy bạn đã bao giờ tò mò công thức làm giò me thơm ngon ngay tại nhà chưa? Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu  cách làm giò me thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà  nhé.  Nguyên Liệu Để làm được món  giò me  thơm ngon như  giò me Nghệ An  trước tiên bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn. Nguyên liệu chính của món giò me chính là thịt me chính vì vậy thịt me được lựa chọn ở đây phải là thịt me tươi, nên chọn thịt thăn hoặc thịt me nạc không có mỡ.  Loại thịt me được chọn được lấy từ những con me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi. Cùng với thịt me, bì me các loại thảo quả dùng trong chế biến thịt me cũng cần nên chọn loại quả ngon, đạt chất lượng.  Nguyên liệu làm giò me gồm có: Thịt me tươi ngon bì bê nước mắm Cửa Lò loại ngon Trứng gà hạt tiêu, thảo quả gia vị nấu: muối, súp, hạt nêm… Cách Chế Biến Dưới đây là tổng hợp các bư...