Chuyển đến nội dung chính

3 Cách Làm Mực Rim Me Ngon Mà Lại Đơn Giản ! Ai Cũng Làm Được

Có rất nhiều cách chế biến món ăn từ mực khô. Phổ biến nhất vẫn là mực nướng và mực rim me. Khác với món mực nướng được làm rất đơn giản, mực rim me thường cầu kì hơn trong cách chế biến và có thể biến tấu được nhiều món ăn mới lạ. Nếu như mực nướng chỉ ngọt vị mực, nồng vị cay của tương ớt thì mực rim me có sự hòa quyện của cả 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Do đó, mực rim me có thể dễ dàng kích thích vị giác và ngon miệng hơn khi thưởng thức. Dưới đây là 3 cách làm món mực rim me ngon khó cưỡng mà bạn không nên bỏ qua.

I. MỰC RIM ME ĐƠN GIẢN

Đây là món mực rim me dễ dàng thực hiện với những nguyên liệu hết sức cơ bản. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa 4 vị chua của me, cay của ớt, mặn của nước nắm và ngọt của đường.Dưới đây là nguyên liệu và cách làm.

1. Nguyên liệu

– 300g mực khô. Kích cỡ mực to hoặc nhỏ đều được.
– Me khô
– Tỏi, ớt tươi
– Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường
nguyen_lieu_muc_rim_me

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Me khô ngâm vào nướng nóng tầm 10-15 phút để làm mềm, dùng thìa dằm nhuyễn để lấy nước cốt, loại bỏ hạt me.
Mực khô nướng sơ qua than, cồn để mực dậy mùi thơm. Sau đó dùng vật nặng đập cho mực mềm. Mực nhỏ để nguyên, mực lớn và vừa thì xé ngang thân mực thành những miếng vừa ăn.
Ớt cắt nhỏ bỏ hạt, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
xe_nho_muc
Mực khô sau khi nướng và xé nhỏ
Bước 2. Rim mực
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho cho tỏi băm vào để dậy mùi thơm.
Tiếp theo cho mực khô vào xào sơ, đến khi mực hơi khô là được.
Cuối cùng cho nước cốt me, nước mắm, đường, ớt vào chảo. Tùy khẩu vị mà có thể cho ít hoặc nhiều.
Nấu đến khi mực săn lại, tạo thành hỗn hợp đặc sệt là tắt bếp.

II. MỰC RIM ME CHUA NGỌT

Mực rim me chua ngọt có vị chua chua và ngọt ngọt là chủ yếu. Ngoài vị ngọt đậm của đường, còn có vị ngọt thanh của một nguyên liệu hết sức đặc biệt.

1. Nguyên liệu

– 300g mực khô
– Me khô
– ¼ quả dứa
– Ớt, tỏi
– Gia vị: dầu ăn, tương cà, dầu hào, đường, nước mắm

2. Cách làm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
  • Vắt lấy nước cốt me, nướng và xé nhỏ mực, băm nhuyễn tỏi và ớt (cách sơ chế giống món mực rim me ở trên)
  • Dứa cắt đôi, bằm nhuyễn, vắt lấy nước cốt, phần nước cốt này khi rim với mực sẽ có mùi vị rất thơm và ngọt.
Bước 2. Rim mực chua ngọt
  • Làm nước sốt dùng để rim mực: 2 thìa canh nước cốt me, 2 thìa canh nước cốt dứa, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh dầu hào, chút ớt và tỏi băm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm ngon. Trộn thật đều tới khi các gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Cho dầu vào chảo và đun nóng. Sau đó cho tỏi băm vào đến khi có mùi thơm.
  • Tiếp theo, cho nước sốt đã làm ở trên vào chảo. Nấu với lửa vừa cho cạn bớt nước.
  • Sau khi nước sốt đã hơi cạn và sệt lại thì cho mực khô vào chảo, đảo đều.
  • Để lửa ở mức nhỏ nhất trong khoảng 5 phút để gia vị thấm đều vào mực khô là hoàn thành.

III. MỰC RIM ME CHUA CAY

Mực rim thì phải cay mới ngon. Vị cay còn giúp khử được mùi tanh của mực một cách hiệu quả nhất. Hương vị chua thanh, đậm đà và đặc biệt cay the nơi đầu lưỡi là những trải nghiệm không thể quên khi thưởng thức món ăn này.

1. Nguyên liệu

– 300g mực khô
– Me khô
– Tỏi, ớt, gừng, sả
– Sa tế
– Gia vị khác: Tương ớt, đường, dầu ăn, nước mắm.

2. Cách làm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
  • Mực khô và me chua sơ chế giống như trên.
  • Gừng, sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.
Bước 2. Thực hiện
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó bỏ tỏi vào phi thơm.
  • Cho một lượng vừa phải nước cốt me, sa tế, tương ớt, đường, nước mắm ngon vào chảo. Vừa nấu vừa khuấy đều đến khi cạn bớt nước.
  • Tiếp theo cho gừng, sả, tỏi, ớt băm nhuyễn và mực vào nấu. Nấu đến khi món ăn có màu vàng đậm, sền sệt là tắt bếp.

IV. NHỮNG LƯU Ý ĐỂ LÀM MỰC KHÔ RIM ME NGON ÍT NGƯỜI BIẾT ĐẾN

– Thứ nhất, mực khô quyết định đến 60% độ thơm ngon của món ăn. Do đó công đoạn chọn mực khô là vô cùng quan trọng. Nên chọn mực thân thẳng và dày, màu hồng tự nhiên và có lớp phấn trắng bao phủ trên thân mực. Đối với mực khô có kích cỡ nhỏ, mình cong cần để ý kĩ xem có bị mốc hay không.
– Thứ hai, cách nướng mực cũng quyết định không nhỏ đến độ mềm và thơm ngọt của mực. Mực có thể được nướng bằng cồn, than, hoặc lò vi sóng, lò nướng nhưng thông thường mực khô vẫn thường được nướng bằng cồn. Bởi vì nướng bằng cồn giữ được hương vị thơm ngon của mực.Tuy nhiên để món mực nướng thơm ngon thì chú ý nên tách rời phần thân và đầu mực nướng riêng, vì phần đầu phần đầu của mực thường chín lâu hơn vì thế khiến cho phần thân mực dễ bị cháy và cứng. Sau khi nướng mực xong, gói mực lại bằng giấy báo tiêu rồi dùng chày giã nhe để mực mềm và loại bỏ hết các vụn đen bám trên mực trong quá trình nướng.
– Thứ ba, mực rim me cần để lửa nhỏ để tránh bị cháy và thấm đều gia vị. Nấu đến khi các gia vị áo đều mực, nước sền sệt và có màu vàng nâu đẹp mắt là đạt yêu cầu.
Trên đây là các cách làm mực rim me đơn giản và những lưu ý cần ghi nhớ để thực hiện món ăn một cách hoàn hảo nhất. Mực rim dùng làm món ăn vặt, đồ nhậu hay ăn với cơm đều rất tuyệt vời. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://vifoodshop.com/muc-kho/muc-rim-me.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm mực rim me ngon hấp dẫn

Mực khô là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Việt Nam, rất được nhiều người yêu thích và ưa chuộng đặc biệt là dân nhậu, khi nướng cá chỉ cần người hương thơm là khó thế kìm lòng.Mực khô có thể được làm theo nhiều cách mỗi cách đều có một hấp dẫn riêng.Bài viết dưới đây chỉ cho bạn bí quyết làm món mực khô rim chua ngọt ngon hấp dẫn để bạn bè người thân cùng thưởng thức nhé. Nguyên liệu làm mực rim chua ngọt: Nguyên liệu làm mực rim me khá đơn giản tuy nhiên cần chọn mực tỉ mỉ, mực ngon đồng thời món mực rim của bạn cũng ngon vì cho dù bạn nấu ngon tới bao nhiêu nhưng mực không ngon cũng sẽ mất đi một phần hấp dẫn. Dưới đây là nguyên liệu để làm mực rim me: Mực: 1, 2 con Dứa: 1, 2 Quả Tương ớt, tương cà, dầu hào, tỏi, ớt tươi băm nhỏ Phương pháp làm mực rim chua ngọt: Tiếp theo là khâu chế biến, để làm mực rim me khôn g khó, tuy nhiên để ngon và hấp dẫn không phải đơn giản.Quan trọng nhất là khâu nướng và nêm gia vị cần rất cẩn thận. Bước một: Mực khô có thể được nướng...

Cá chỉ vàng – Đặc sản vùng biển Viêt Nam

Cá chỉ vàng là món ăn hấp dẫn và đặc biệt được nhiều người ưa thích, tuy nhiên làm thế nào để chế biến cá chỉ vàng ngon cũng như cách chọn cá chỉ vàng ngon .Hãy cùng VIFOODSHOP tìm hiểu nhé ! 1.Cá chỉ vàng Cá chỉ vàng là loại cá nước mặn sống ở ven bờ , thức ăn của nó là các loài sinh vật nổi. Loài cá này được phân bố ở biển Ấn Độ Dương và Tây Nam  Thái Bình Dương. Thân cá có hình thoi và dẹp hai bên dọc thân cá có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần đuôi, chính vì vậy người ta gọi nó là cá chỉ vàng. Từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa sinh sản của loài cá này . Nó được chế biến thành nhiều món ăn và có giá trị kinh tế rất cao Cá chỉ vàng là món ăn đặc sản của vùng biển Việt Nam và được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng, tuy cách chế biến không khó nhưng lại yêu cầu người  chế biến phải rất thận và vất vả.Những con cá chỉ vàng khi được đánh bắt sẽ mang vào bờ rửa sạch và để rao nước, sau đấy, cá được tẩm với muối, đường, bột ngọt...rồi đem ủ hơn một ngày để gi...

Cách làm giò me ngon nhất, đúng vị Nghệ An thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Món giò me được nhiều người yêu thích không chỉ bởi ngon miệng mà nó phù hợp với mọi bữa tiệc. Vậy bạn đã bao giờ tò mò công thức làm giò me thơm ngon ngay tại nhà chưa? Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu  cách làm giò me thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà  nhé.  Nguyên Liệu Để làm được món  giò me  thơm ngon như  giò me Nghệ An  trước tiên bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn. Nguyên liệu chính của món giò me chính là thịt me chính vì vậy thịt me được lựa chọn ở đây phải là thịt me tươi, nên chọn thịt thăn hoặc thịt me nạc không có mỡ.  Loại thịt me được chọn được lấy từ những con me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi. Cùng với thịt me, bì me các loại thảo quả dùng trong chế biến thịt me cũng cần nên chọn loại quả ngon, đạt chất lượng.  Nguyên liệu làm giò me gồm có: Thịt me tươi ngon bì bê nước mắm Cửa Lò loại ngon Trứng gà hạt tiêu, thảo quả gia vị nấu: muối, súp, hạt nêm… Cách Chế Biến Dưới đây là tổng hợp các bư...