Chuyển đến nội dung chính

Tìm Hiểu Về Mực Khô

Mực khô là một món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích.Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết cách chọn mực khô ngon hay mực khô được chế biến như thế nào, vì thế hãy cùng VIFOODSHOP tìm hiểu về món mực khô này nhé !

1 . Mực khô là gì

Mực khô là một món ăn đặc sản tại vùng biển Việt Nam được nhiều người yêu thích, đặc biệt là với dân nhậu thường dùng trong các bữa tiệc xum họp bàn bè.Mực khô được chế biến từ những con mực được người dân đánh bắt từ biển về đem về phơi nắng hoặc sấy khô.Những con mực tươi ngon nhất, nhiều chất dinh dưỡng nhất sẽ được mang về lấy hết cơ quản phủ tạng, nang mực.. chỉ để lại phần thân và phần đầu đem về phơi nắng hoặc sấy khô tới khi con mực trở nên khô cứng.

[caption id="attachment_354" align="aligncenter" width="800"] cách làm mực khô[/caption]

Mực khô có thể ở dạng nguyên con hoặc được xé thành từng sợi nhỏ.Là một món ăn hấp dẫn và được nhiều người mua về làm quà hoặc để bạn bè, gia đình thưởng thức.Mực khô có thể được chế biến thành nhiều món ngon được rất được ưa chuộng trong các nhà hàng khách sạn và thường đường nhắm chung với bia.

2 .Cách chọn mực khô

Mực khô đa dạng và được bán nhiều nơi trên thị trường nên muốn lựa chọn mực khô ngon nên dựa vào một số yếu tố:

Màu mực: Bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên (như thịt lợn và thịt bò có sắc hồng tự nhiên là miếng thịt tươi vừa mổ xong) và những chấm đen mờ đúng với da của mực là mực khô ngon được phơi khi còn tươi.

Mực càng tươi khi phơi khô thì có lớp phấn trắng càng dày. Khi nướng lên và xé ra sẽ cho những thớ thịt hồng nhạt, không vỡ vụn, dai và dẻo

Thân mực thẳng và mình dày: Mực khô được phơi trên phiên hoặc phơi treo. Những con mực thân thẳng và mình dày thường được phơi treo (phần lớn mực câu được phơi theo hình thức này) và mực khô cào hầu như phơi trên phiên nên mình mỏng. Thực tế cho thấy mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn

Theo các chuyên gia về dĩnh dưỡng thì trong 100g mực khô: chứa 291 calo, chứa 32,6gam nước, chứa 60,1gam chất đạm, có 4,5gam chất béo, có 2,5gam chất đường bột và chứa 0 gam chất xơ.

Ngoài ra, trong mực còn chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý cần thiết cho cơ thể như sắt, kẽm, mangan, selen... và cả hormon nam testosterone

3 .Cách chế biến mực khô:

Mực nướng là món phổ biến được nhiều người ưa chuộng nhất. Mực nướng lên rất thơm, ngon và được dùng cùng với bia khi nhậu.

Dùng cồn 90 độ để nướng sẽ cho chất lượng mực nướng là ngon nhất. Tuy nhiên, phải cẩn thận khi nướng mực bằng cồn vì đã có nhiều trường hợp bị bỏng lửa cồn khi nướng nướng mực. Tốt nhất trẻ em không nên đứng xem nướng mực, nướng cá bằng cồn

Nướng bằng lửa than nên tránh không để lửa to vì xảy ra tình trạng chín ngoài trong khi trong vẫn còn sống

Ngoài ra mực có thể làm món:  Mực khô xào dứa, mực khô chiên bơ, món cháo mực ở Sài Gòn, món mực rối ở Miền Bắc với các nguyên liệu như trứng, giò lụa, tôm khô, thịt gà, nước dùng gà, xu hào, cà rốt, su su

Mực rim chua ngọt

Mực một nắng hay mực tươi đều có thể làm được món này. Bạn thái miếng vừa ăn, để ráo, ướp mực với hạt tiêu, dầu hào, nước mắm khoảng 15 phút. Cho chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi chắt nước ướp mực vào chảo, hòa thêm 1 thìa canh tương cà chua, 1 thìa nhỏ đường, khuấy tan rồi cho mực vào đảo đều. Đến khi nước sốt keo lại sền sệt thì tắt bếp, rắc thêm chút hạt tiêu là món ăn hoàn thành.

Mực khô rim mắm tỏi

Mực khô 2 con cỡ vừa, nướng sơ qua, gói vào giấy đập dập, sau đó xé nhỏ mực thành sợi. Pha 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu bột, 1 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa cà phê nước, khuấy tan hỗn hợp. Cho 1 thìa nhỏ dầu ăn vào chảo, cho tỏi bằm nhỏ vào phi thơm nhưng không để vàng. Cho mực và hỗn hợp vào đảo đều nhanh tay cho mực khô và ngấm gia vị. Tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ đậy kín để bảo quản, có thể ăn dần.

4 .Cách bảo quản mực khô

Khi mua mực về thì ăn ngay là ngon nhất. Nếu không ăn ngay thì phải bảo quản đúng cách để giữ nguyên chất lượng của mực khô, tránh mốc, không ăn được. Cách đơn giản để bảo quản mực là:

+ Lấy giấy báo bọc kín mực khô, sau đó cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.

+ Nên ăn trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 - 4 tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.

+ Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi khác

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mọi ý kiến góp ý xin để dưới phần bình luận !

Xem bài nguyên mẫu tại : Tìm Hiểu Về Mực Khô



source https://vifoodshop.com/muc-kho/tim-hieu-ve-muc-kho/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm mực rim me ngon hấp dẫn

Mực khô là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Việt Nam, rất được nhiều người yêu thích và ưa chuộng đặc biệt là dân nhậu, khi nướng cá chỉ cần người hương thơm là khó thế kìm lòng.Mực khô có thể được làm theo nhiều cách mỗi cách đều có một hấp dẫn riêng.Bài viết dưới đây chỉ cho bạn bí quyết làm món mực khô rim chua ngọt ngon hấp dẫn để bạn bè người thân cùng thưởng thức nhé. Nguyên liệu làm mực rim chua ngọt: Nguyên liệu làm mực rim me khá đơn giản tuy nhiên cần chọn mực tỉ mỉ, mực ngon đồng thời món mực rim của bạn cũng ngon vì cho dù bạn nấu ngon tới bao nhiêu nhưng mực không ngon cũng sẽ mất đi một phần hấp dẫn. Dưới đây là nguyên liệu để làm mực rim me: Mực: 1, 2 con Dứa: 1, 2 Quả Tương ớt, tương cà, dầu hào, tỏi, ớt tươi băm nhỏ Phương pháp làm mực rim chua ngọt: Tiếp theo là khâu chế biến, để làm mực rim me khôn g khó, tuy nhiên để ngon và hấp dẫn không phải đơn giản.Quan trọng nhất là khâu nướng và nêm gia vị cần rất cẩn thận. Bước một: Mực khô có thể được nướng...

Cá chỉ vàng – Đặc sản vùng biển Viêt Nam

Cá chỉ vàng là món ăn hấp dẫn và đặc biệt được nhiều người ưa thích, tuy nhiên làm thế nào để chế biến cá chỉ vàng ngon cũng như cách chọn cá chỉ vàng ngon .Hãy cùng VIFOODSHOP tìm hiểu nhé ! 1.Cá chỉ vàng Cá chỉ vàng là loại cá nước mặn sống ở ven bờ , thức ăn của nó là các loài sinh vật nổi. Loài cá này được phân bố ở biển Ấn Độ Dương và Tây Nam  Thái Bình Dương. Thân cá có hình thoi và dẹp hai bên dọc thân cá có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần đuôi, chính vì vậy người ta gọi nó là cá chỉ vàng. Từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa sinh sản của loài cá này . Nó được chế biến thành nhiều món ăn và có giá trị kinh tế rất cao Cá chỉ vàng là món ăn đặc sản của vùng biển Việt Nam và được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng, tuy cách chế biến không khó nhưng lại yêu cầu người  chế biến phải rất thận và vất vả.Những con cá chỉ vàng khi được đánh bắt sẽ mang vào bờ rửa sạch và để rao nước, sau đấy, cá được tẩm với muối, đường, bột ngọt...rồi đem ủ hơn một ngày để gi...

Cách làm giò me ngon nhất, đúng vị Nghệ An thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Món giò me được nhiều người yêu thích không chỉ bởi ngon miệng mà nó phù hợp với mọi bữa tiệc. Vậy bạn đã bao giờ tò mò công thức làm giò me thơm ngon ngay tại nhà chưa? Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu  cách làm giò me thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà  nhé.  Nguyên Liệu Để làm được món  giò me  thơm ngon như  giò me Nghệ An  trước tiên bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn. Nguyên liệu chính của món giò me chính là thịt me chính vì vậy thịt me được lựa chọn ở đây phải là thịt me tươi, nên chọn thịt thăn hoặc thịt me nạc không có mỡ.  Loại thịt me được chọn được lấy từ những con me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi. Cùng với thịt me, bì me các loại thảo quả dùng trong chế biến thịt me cũng cần nên chọn loại quả ngon, đạt chất lượng.  Nguyên liệu làm giò me gồm có: Thịt me tươi ngon bì bê nước mắm Cửa Lò loại ngon Trứng gà hạt tiêu, thảo quả gia vị nấu: muối, súp, hạt nêm… Cách Chế Biến Dưới đây là tổng hợp các bư...