Chuyển đến nội dung chính

Cá chỉ vàng – Đặc sản vùng biển Viêt Nam

Cá chỉ vàng là món ăn hấp dẫn và đặc biệt được nhiều người ưa thích, tuy nhiên làm thế nào để chế biến cá chỉ vàng ngon cũng như cách chọn cá chỉ vàng ngon.Hãy cùng VIFOODSHOP tìm hiểu nhé !

1.Cá chỉ vàng

Cá chỉ vàng là loại cá nước mặn sống ở ven bờ , thức ăn của nó là các loài sinh vật nổi. Loài cá này được phân bố ở biển Ấn Độ Dương và Tây Nam  Thái Bình Dương. Thân cá có hình thoi và dẹp hai bên dọc thân cá có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần đuôi, chính vì vậy người ta gọi nó là cá chỉ vàng. Từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa sinh sản của loài cá này . Nó được chế biến thành nhiều món ăn và có giá trị kinh tế rất cao

Cá chỉ vàng là món ăn đặc sản của vùng biển Việt Nam và được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng, tuy cách chế biến không khó nhưng lại yêu cầu người  chế biến phải rất thận và vất vả.Những con cá chỉ vàng khi được đánh bắt sẽ mang vào bờ rửa sạch và để rao nước, sau đấy, cá được tẩm với muối, đường, bột ngọt...rồi đem ủ hơn một ngày để gia vị được thấm đều qua từng thớ thịt bên trong sau đó mới mang cá ra phơi nắng.

Khi nướng cá chỉ vàng chỉ cần đặt cá trên thanh chỉ nướng hoặc thả vào chả dầu nóng tới khi hai mặt của cá chỉ vàng đều chín và tỏa hương thơm phưng phức của cá.Cá chỉ vàng có nhiều kích thước khác nhau,  có loại to bằng 3 – 4 ngón tay.Khi nướng cá chỉ vàng, lớp da của cá chỉ vàng chuyển dần sang màu vàng, khi ăn càng nhai càng ngọt, khi ăn thường được chấm với tương ớt.Cá chỉ vàng thường được dùng trong các ngày lễ, tết hoặc trong buổi tiệc bạn bè, là một món ăn khoái khẩu của dân nhậu.

 2. Cách chế biến cá chỉ vàng

Có rất nhiều cách để chế biến cá chỉ vàng, thường người ta làm khô rồi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dùng để làm quà hay mồi nhậu đều rất ngon .

cach_che_bien_ca_chi_vang

Thường cá chỉ vàng thường được nướng và nhắm với bia, tương ớt.Bạn có thể dùng cồn hoặc than hoa để nướng cá, ngoài ra cách đơn giản và tiện lợi nhất là dùng lò vi sóng.Chỉ cần cho cá chỉ vàng vào lò và nướng là 5 phút sau có thể mang ra sử dụng.

Nếu bạn nướng cá bằng than hoa thì chú ý không nên để lửa quá lớn, cá dễ bị cháy, khi ăn có mùi khét và mất ngon.

Thường người ta dùng cồn để nướng cá chỉ vàng.Cá sẽ giữ được hương vị và có hương thơm hấp dẫn.

Dùng cồn hay than hoa để nướng cá chỉ vàng thì chỉ cần nướng sơ qua nó sẽ giữ được vị ngọt hơn, rán cũng rất ngon, hay làm sốt cà chua, xì dầu tỏi ớt, làm những món ăn bắt mắt, đậm đà hương vị, tuy nhiên sốt cà chua thì nó không còn dai và khô như các món nữa.

Ngoài ra còn có một số cách chế biến cá chỉ vàng như cá chỉ vàng chiên, cá chỉ vàng rim me, hoặc cá chỉ vàng khô sốt cà chua.Mỗi cách làm đều có một hương vị riêng và đều có một sức hấp dẫn riêng.

 

3.Cách chọn cá chỉ vàng ngon, hấp dẫn

Cá chỉ vàng được cung cấp và chế biến tại nhiều cơ sở với chất lượng khác nhau nên trước khi mua nên tìm hiểu cách nhận biết cá chỉ vàng ngon.Khi chọn cá chỉ vàng nên chọn cá có hình thoi, dẹp hai bên, cá ngon thì dọc thân sẽ có một sọc vàng óng ánh chạy từ sau mắt đến vẩy đuổi , phần lưng cá có màu nhạt, sáng trắng sạch và có màu đỏ nâu ở phần bụng. Nếu cá chỉ vàng có màu đậm thì đã ướp nhiều loại gia vị khác nhau , nó làm giảm mất vị tươi ngon vốn có của cá. Không nên chọn cá chỉ vàng có đầu to và không nhọn, theo kinh nghiệm của người dân vùng biển, những con cá chỉ vàng ngon sẽ có đâu hơi rộng, miệng chếch và phấn hàm dưới của cá được nhô ra.Ngoài ra không nên chọn những con cá chỉ vàng quá lớn hoặc quá bé, chỉ nên chọn cá chỉ vàng có độ dài từ 10 – 15 cm bởi thường đấy là những con cá chỉ vàng nhiều thịt và thơm nhất.

cach_chon_ca_chi_vang_ngon

Và nên nếm thử cá, cá có vị nhạt thì cá không được tẩm gia vị nhiều, và cá được làm từ cá tươi ngon .

Ngoài ra, do cá chỉ vàng được buôn bán và cung cấp tại nhiều đại lý với chất lượng không rõ ràng vì thế khi mua cá chỉ vàng quý khách nên lựa chọn đại lý cửa hàng uy tín, nếu tại Hà Nội và cá tỉnh lân cận quý khách có thể liên hệ VIFOODSHOP để được mua sản phẩm chất lượng nhất.

 

Coi bài nguyên văn tại : Cá chỉ vàng – Đặc sản vùng biển Viêt Nam



source https://vifoodshop.com/dac-san-ngon/ca-chi-vang-dac-san-vung-bien-viet-nam/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tác dụng của mật ong ? Bài Thuốc Dân Gian Thần Kì ?

1, Tăng cường năng lượng Nguồn calo từ mật ong rất lành mạnh, nó giúp cơ thể con người chống lại mệt mỏi, bù đắp năng lượng do thiếu hụt. Cùng lúc thỏa mãn sự thèm khát đồ ngọt mang tính chất bẩm sinh, trong khi loại bỏ được nỗi lo lên cân an toàn. Đặc biệt, ở các vận động viên thường hay đau cơ bắp do quá trình tập luyện, thi đấu. Dùng mật ong sẽ duy trì tốt năng lượng để họ thoải mái hoạt động. 2, Điều hòa lượng đường huyết Những người mắc tiểu đường hoan toàn có thể thưởng thức mật ong nhờ sự kết hợp của glucose và fructose giúp cân bằng lượng đường trong máu. Với bệnh nhân tiểu đường đang ở mức độ 1, mỗi ngày ăn 1 muỗng mật ong sẽ đạt được lợi ích rất cao, cơ thể có sức khỏe chống chọi với bệnh tật thông qua lượng vitamin, khoáng chất, chống oxy hóa dồi dào. 3, Bồi bổ sức khỏe tim mạch Vitamin C, E cùng Pinocembrin góp mặt trong thành phần mật ong, tạo nên hệ thống phòng thủy, chống lão hóa tự nhiên, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc tim mạch. Hàng ngày uống ly nước c

Cách làm giò me ngon nhất, đúng vị Nghệ An thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Món giò me được nhiều người yêu thích không chỉ bởi ngon miệng mà nó phù hợp với mọi bữa tiệc. Vậy bạn đã bao giờ tò mò công thức làm giò me thơm ngon ngay tại nhà chưa? Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu  cách làm giò me thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà  nhé.  Nguyên Liệu Để làm được món  giò me  thơm ngon như  giò me Nghệ An  trước tiên bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn. Nguyên liệu chính của món giò me chính là thịt me chính vì vậy thịt me được lựa chọn ở đây phải là thịt me tươi, nên chọn thịt thăn hoặc thịt me nạc không có mỡ.  Loại thịt me được chọn được lấy từ những con me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi. Cùng với thịt me, bì me các loại thảo quả dùng trong chế biến thịt me cũng cần nên chọn loại quả ngon, đạt chất lượng.  Nguyên liệu làm giò me gồm có: Thịt me tươi ngon bì bê nước mắm Cửa Lò loại ngon Trứng gà hạt tiêu, thảo quả gia vị nấu: muối, súp, hạt nêm… Cách Chế Biến Dưới đây là tổng hợp các bước để làm được món giò me ngon. Bước 1: Sơ

Cách uống mật ong để tăng cân hiệu quả nhất !

Mật ong  là nguyên liệu tuyệt vời có đặc tính kháng khuẩn cao. Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và một số thành phần khác có tác dụng chữa bệnh. Ngoài ra, uống mật ong còn giúp tăng cân và bảo vệ sức khỏe của bạn. Tuy nhiên,  sử dụng mật ong thế nào để tăng cân  hiệu quả nhất không phải ai cũng biết. Dưới đây Vifoodshop giới thiệu một số phương pháp  uống mật ong để tăng cân  hiệu quả nhất. I. Một số cách uống mật ong để tăng cân hiệu quả nhất. Dưới đây Vifoodshop giới hiệu độc giả 5 cách uống mật ong giúp tăng cân hiệu quả nhất. 1, Tăng cân bằng trứng gà mật ong Nguyên liệu: + 1 lòng đỏ trứng gà + 2 muỗng mật ong Cách thực hiện: Bạn tách lòng đỏ trứng gà ra chén, cho 2 muỗng mật ong vào rồi khuấy đều. Sau đó cho một lát gừng vào hỗn hợp này rồi chưng cách thủy hoặc cho vào nồi cơm hấp chung. Để đạt hiệu quả cao, bạn phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Bạn nên sử dụng mật ong trứng gà vào mỗi buổi sáng là tốt nhất. Nên uống mỗi ngày 1 lần