Cá chỉ vàng là món ăn hấp dẫn và đặc biệt được nhiều người ưa thích, tuy nhiên làm thế nào để chế biến cá chỉ vàng ngon cũng như cách chọn cá chỉ vàng ngon.Hãy cùng VIFOODSHOP tìm hiểu nhé !
1.Cá chỉ vàng
Cá chỉ vàng là loại cá nước mặn sống ở ven bờ , thức ăn của nó là các loài sinh vật nổi. Loài cá này được phân bố ở biển Ấn Độ Dương và Tây Nam Thái Bình Dương. Thân cá có hình thoi và dẹp hai bên dọc thân cá có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần đuôi, chính vì vậy người ta gọi nó là cá chỉ vàng. Từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa sinh sản của loài cá này . Nó được chế biến thành nhiều món ăn và có giá trị kinh tế rất cao
Cá chỉ vàng là món ăn đặc sản của vùng biển Việt Nam và được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng, tuy cách chế biến không khó nhưng lại yêu cầu người chế biến phải rất thận và vất vả.Những con cá chỉ vàng khi được đánh bắt sẽ mang vào bờ rửa sạch và để rao nước, sau đấy, cá được tẩm với muối, đường, bột ngọt...rồi đem ủ hơn một ngày để gia vị được thấm đều qua từng thớ thịt bên trong sau đó mới mang cá ra phơi nắng.
Khi nướng cá chỉ vàng chỉ cần đặt cá trên thanh chỉ nướng hoặc thả vào chả dầu nóng tới khi hai mặt của cá chỉ vàng đều chín và tỏa hương thơm phưng phức của cá.Cá chỉ vàng có nhiều kích thước khác nhau, có loại to bằng 3 – 4 ngón tay.Khi nướng cá chỉ vàng, lớp da của cá chỉ vàng chuyển dần sang màu vàng, khi ăn càng nhai càng ngọt, khi ăn thường được chấm với tương ớt.Cá chỉ vàng thường được dùng trong các ngày lễ, tết hoặc trong buổi tiệc bạn bè, là một món ăn khoái khẩu của dân nhậu.
2. Cách chế biến cá chỉ vàng
Có rất nhiều cách để chế biến cá chỉ vàng, thường người ta làm khô rồi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dùng để làm quà hay mồi nhậu đều rất ngon .
Thường cá chỉ vàng thường được nướng và nhắm với bia, tương ớt.Bạn có thể dùng cồn hoặc than hoa để nướng cá, ngoài ra cách đơn giản và tiện lợi nhất là dùng lò vi sóng.Chỉ cần cho cá chỉ vàng vào lò và nướng là 5 phút sau có thể mang ra sử dụng.
Nếu bạn nướng cá bằng than hoa thì chú ý không nên để lửa quá lớn, cá dễ bị cháy, khi ăn có mùi khét và mất ngon.
Thường người ta dùng cồn để nướng cá chỉ vàng.Cá sẽ giữ được hương vị và có hương thơm hấp dẫn.
Dùng cồn hay than hoa để nướng cá chỉ vàng thì chỉ cần nướng sơ qua nó sẽ giữ được vị ngọt hơn, rán cũng rất ngon, hay làm sốt cà chua, xì dầu tỏi ớt, làm những món ăn bắt mắt, đậm đà hương vị, tuy nhiên sốt cà chua thì nó không còn dai và khô như các món nữa.
Ngoài ra còn có một số cách chế biến cá chỉ vàng như cá chỉ vàng chiên, cá chỉ vàng rim me, hoặc cá chỉ vàng khô sốt cà chua.Mỗi cách làm đều có một hương vị riêng và đều có một sức hấp dẫn riêng.
3.Cách chọn cá chỉ vàng ngon, hấp dẫn
Cá chỉ vàng được cung cấp và chế biến tại nhiều cơ sở với chất lượng khác nhau nên trước khi mua nên tìm hiểu cách nhận biết cá chỉ vàng ngon.Khi chọn cá chỉ vàng nên chọn cá có hình thoi, dẹp hai bên, cá ngon thì dọc thân sẽ có một sọc vàng óng ánh chạy từ sau mắt đến vẩy đuổi , phần lưng cá có màu nhạt, sáng trắng sạch và có màu đỏ nâu ở phần bụng. Nếu cá chỉ vàng có màu đậm thì đã ướp nhiều loại gia vị khác nhau , nó làm giảm mất vị tươi ngon vốn có của cá. Không nên chọn cá chỉ vàng có đầu to và không nhọn, theo kinh nghiệm của người dân vùng biển, những con cá chỉ vàng ngon sẽ có đâu hơi rộng, miệng chếch và phấn hàm dưới của cá được nhô ra.Ngoài ra không nên chọn những con cá chỉ vàng quá lớn hoặc quá bé, chỉ nên chọn cá chỉ vàng có độ dài từ 10 – 15 cm bởi thường đấy là những con cá chỉ vàng nhiều thịt và thơm nhất.
Và nên nếm thử cá, cá có vị nhạt thì cá không được tẩm gia vị nhiều, và cá được làm từ cá tươi ngon .
Ngoài ra, do cá chỉ vàng được buôn bán và cung cấp tại nhiều đại lý với chất lượng không rõ ràng vì thế khi mua cá chỉ vàng quý khách nên lựa chọn đại lý cửa hàng uy tín, nếu tại Hà Nội và cá tỉnh lân cận quý khách có thể liên hệ VIFOODSHOP để được mua sản phẩm chất lượng nhất.
Coi bài nguyên văn tại : Cá chỉ vàng – Đặc sản vùng biển Viêt Nam
source https://vifoodshop.com/dac-san-ngon/ca-chi-vang-dac-san-vung-bien-viet-nam/
Nhận xét
Đăng nhận xét